Ký sự hành trình "Huyền Thoại Pha Luông"

Ký sự hành trình "Huyền Thoại Pha Luông"
Đỉnh núi Pha Luông được xem là nóc nhà của Mộc Châu – Sơn La. Điều đặc biệt nhất ở đây không phải nằm ở độ cao hơn 2.000m mà chính là vùng đất rộng cả hec-ta trên đỉnh núi giống như một thế giới khác, tách biệt với mọi thứ xung quanh. Những vách đá dựng đứng với rất nhiều vết nứt kiến tạo khiến nơi đây trở nên hùng vĩ và độc đáo. Pha Luông cũng là ranh giới tự nhiên giữa Việt Nam và Lào....
Đỉnh núi Pha Luông được xem là nóc nhà của Mộc Châu – Sơn La. Điều đặc biệt nhất ở đây không phải nằm ở độ cao hơn 2.000m mà chính là vùng đất rộng cả hec-ta trên đỉnh núi giống như một thế giới khác, tách biệt với mọi thứ xung quanh. Những vách đá dựng đứng với rất nhiều vết nứt kiến tạo khiến nơi đây trở nên hùng vĩ và độc đáo. Pha Luông cũng là ranh giới tự nhiên giữa Việt Nam và Lào...

Điểm xuất phát của chúng Tôi từ Công viên giải trí Pha Luông tại TT Nông Trường Mộc Châu . Hướng đi anh em chọn thể thực hiện cuộc hành trình dọc quốc lộ 6 theo đường biên giới (xã chiềng sơn) . 

Điểm dừng chân của chúng Tôi tại bản Suối Thín giáp biên giới Việt - Lào. Người dân nơi đây rất thân thiện và hiếu khách. Đêm đến anh em ngồi nhâm nhi những chén rượu với người bản xứ, lắng nghe những câu chuyện về Pha Luông . Pha Luông còn có 1 tên gọi khác là "Núi Trâu" . Nơi hẹn hò của những đôi tình nhân và đặc biệt vào dịp tháng 3 khi hoa Hồng Trà nở rộ . Những đôi nam nữ sẽ tìm hẹn và trao duyên cùng nhau nơi đây . 


Khi bình minh lên . Đỉnh núi Pha Luông đã bắt đầu xuất hiện dưới ánh mặt trời sáng sớm . Từ điểm dừng chân chúng tôi phải tiếp tục bằng cách đi bộ từ bản Suối Thín đến đỉnh Pha Luông. Tạm biệt chủ nhà 6h30 sáng chúng Tôi tiếp tục cuộc hành trình của mình .
Băng qua những cánh đồng ngô,lúa. dọc theo đường ô tô cột mốc cũ. Anh em chúng Tôi bắt đầu băng những đoạn đường rừng. Quãng đường đi dù hiểm trở nhưng cảnh tượng vô cùng hùng vĩ. Nơi đây vẫn còn những loài cây, loài hoa mà có lẽ nhiều người chưa biết tới . Những con suối khe rí rách trong rừng cây xanh mát và ánh nắng xuyên qua rặng cây vào buổi sáng khiến anh em thêm phần hào hứng trong chuyến đi chinh phục Đỉnh Pha Luông. 
Cả đoàn dù đã mệt nhoài nhưng vẫn cố bước lên phía trước, khi lên cao qua lớp mù sẽ có rất nhiều điều bất ngờ của thiên nhiên.

Sau 4 tiếng đồng hồ băng qua những cánh đồng lúa và rừng rậm . Chúng tôi đã đặt chân tới được đỉnh Pha Luông. 
Có lẽ một vụ cháy đã xẩy ra ở đây chưa lâu khi chúng tôi dẫm lên những thảm hoa đỗ quyên rộng lớn, giờ chỉ còn những khóm nhỏ chênh vênh bên bờ vực sâu hun hút. Bờ vực đá hùng vĩ và kỳ ảo vượt xa tầm tưởng tượng của chúng tôi, phía dưới vực là khu đồi rộng lớn của nước bạn Lào.
Một điều đặc biệt là khi đứng ở đỉnh Pha Luông, chúng tôi dễ dàng nhận ra ranh giới giữa Việt Nam và Lào bởi vì có sự khác biệt rất lớn về hệ thực vật. Phía bên lãnh thổ nước ta, khu rừng Xuân Nha mùa xuân rậm rạp xanh tốt thì bên nước bạn Lào là đồi trọc, đồi cỏ bạt ngàn.
 Trên đỉnh núi còn có một hòn đá lớn với vết khắc hình con rồng độc đáo mà không biết có tự bao giờ. Những câu chuyện kỳ bí trên đỉnh Pha Luông khiến những ai có ý định qua đêm nơi đây sẽ chùn bước.

Thưởng thức 1 hương trời 4 mùa xuân,hạ,thu,đông tại đỉnh núi.Cả không gian rộng lớn với bầu trời bao la cùng núi rừng trùng điệp khiến những mệt nhọc của chặng đường leo núi như tan biến hết sạch, thay vào đó là cảm giác vui sướng đến tột cùng khi được đứng giữa đất trời tự do. Thưởng thức 1 hương trời 4 mùa xuân,hạ,thu,đông tại đỉnh núi

Kết thúc tham quan đỉnh Pha Luông vào lúc 13h30 . Đường đi về như có vẻ nhanh hơn nhưng xuống nhiều dốc khiến anh em có nhiều lúc chùn chân .
Chúng tôi tới cửa rừng cũng là khi những tia nắng cuối ngày dần buông xuống phía núi xa. Mặt trời chiếu hắt lên những nương ruộng mùa chín ngả vàng.  hành trình của chúng tôi như ngắn lại. Ngoảnh lại phía sau, đỉnh Pha Luông vẫn ở đó kỳ ảo vươn mình như đầu rùa trên nền rừng xanh thẳm. Hẹn gặp lại Pha Luông một ngày không xa, nhất định là như thế...
 

Kinh nghiệm:


- Đỉnh Pha Luông không quá cao nhưng khá dốc, vì thế cần chuẩn bị đủ đồ dùng đi rừng, kinh nghiệm leo núi cũng là điều kiện tiên quyết cho hành trình này. - Phải xin phép đồn biên phòng trước khi leo và phải có người dẫn đường thông thạo địa hình. - Hoàn toàn có thể lên và xuống trong vòng một ngày. Hiện tại vẫn chưa được phép qua đêm trên đỉnh Pha Luông vì tình hình an ninh phức tạp.

Tác giả bài viết: Duy Minh

Nguồn tin: Tổng hợp


Dịch vụ đi kèm

Bảo hiểm
Hướng dẫn viên
Xe đưa đón
Vé tham quan
Tour Mộc Châu - 2 ngày 1 đêm Tour Mộc Châu - 2 ngày 1 đêm Thời gian: Giá tour: 00 VNĐ
Tri ân 20-11 Ngày Nhà Giáo VN Tri ân 20-11 Ngày Nhà Giáo VN Thời gian: Giá tour: 00 VNĐ