Hoa ban Mộc Châu – nàng tiên tháng 3

Tháng 3, những hạt mưa xuân lất phất, cho hoa lá bung rộ tươi tắn khoe sắc, đất trời ấm áp, có một loài hoa cũng dịu dàng e ấp nở trên những đường đèo lẩn khuất mây núi ở Mộc Châu luôn tạo những ấn tượng êm dịu đối với bất kỳ du khách nào ghé chốn Mộc Châu mùa xuân.

Giữa rất nhiều loài hoa nở đẹp trên cao nguyên Mộc Châu, hoa ban cánh mỏng giữa thân cành khẳng khiu, gây nhiều sức hấp dẫn cho nhiều người. Cành ban buông mình xuống vách núi. Nhìn ngang là thấy ban nhoi lên cao bằng những ngọn núi trước mặt. Nhìn xuống là những thung lũng đang vào vụ cấy. Sắc ban trắng Mộc Châu cuốn hút khiến những người bạn đường ai cũng ngẩn ngơ rồi say sưa chụp ảnh.

Hoa ban Mộc Châu  gọi về cả những mùa màng bội thu. Năm nao ban nở rực rỡ thì năm ấy mùa màng hanh thông, trọn vẹn. Dường như khi hoa ban nở trắng rừng thì những đợt mưa đầu mùa cũng chợt tới. Ban xà từ trên đỉnh núi, buông mình xuống những thung lũng ăm ắp nước đầy. Bà con lại hối hả gieo mạ, làm đất, đốt nương chuẩn bị cho mùa mới. Cha bình thản giục trâu bừa những thửa ruộng mới, mẹ lụi cụi be bờ dưới gốc ban trắng bình yên.

Hoa ban đang nở trắng các sườn đồi cung đường Tây Bắc. Cùng chiêm ngưỡng sắc hoa ban Tây Bắc của tác giả Lê Hồng Hà, được chụp tại dọc QL6 đoạn từ Mộc Châu – Yên Châu:

Những cành hoa ban mỏng manh xòe buông xuống các sườn núi

 

Cánh ban mày hồng tím nở bung rực rỡ đón xuân

 

Ban cánh trắng mỏng, thân cành khẳng khiu giữa nắng xuân Mộc Châu

 

Cả một cây ban sắc trắng giữa nền trời xanh Tây Bắc

Những cành ban bập bùng hoa trắng cao ngang những ngọn núi mờ xa

Hoa ban Mộc Châu – nàng tiên tháng 3

Hoa ban gọi về cả những mùa màng bội thu.

Sắc hoa điểm trắng như bức tranh thủy mặc đầy gợi cảm
Hoa ban đang nở nhiều dọc đường quốc lộ 6, Mộc Châu

Những sườn đồi ngả nghiêm điểm tô là loài hoa dịu dàng tháng 3

Quỳnh Thơ

Ảnh: Lê Hồng Hà