​ ĐỈNH PHA LUÔNG – TIÊN CẢNH GIỮA NHÂN GIAN ( P1).

​  ĐỈNH PHA LUÔNG – TIÊN CẢNH GIỮA NHÂN GIAN ( P1).

Nằm ở phía tây thị trấn mộc châu, ở độ cao gần 2000m so với mặt nước biển. đỉnh pha luông nằm giữa mây trời cây cối, kiêu hùng, ngạo nghễ đúng  như  trong Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng:
Dốc lên khúc khủy dốc thăm thẳm.
Heo hút cồn mây súng ngửi trời.
Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống.
Nhà ai pha Luông mưa xa khơi.

 
Đỉnh Pha Luông có độ cao gần 2.000 m so với mực nước biển, nằm cách Mộc Châu khoảng 40 km, thuộc xã Tân Xuân, Chiềng Xuân. Núi Pha Luông, hay còn gọi là Bờ Lung, (tiếng Thái là núi lớn) tiếp giáp biên giới Việt - Lào về phía đông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Từ ngàn đời nay, địa danh Pha Luông luôn in đậm trong tâm trí mỗi người dân ở Mộc Châu với đỉnh núi sừng sững thâm u, những ngôi nhà vách gỗ, mái lợp tranh ẩn hiện trong sương mù lưng núi.

 
Pha Luông nằm giữa biên giới Việt Lào, nhờ độ cao hơn 2000m so với mặt nước biển, mà từ đỉnh Pha Luông có thể nhìn rõ đường sườn núi phân chia hai biên giới với hai hệ thảm thực vật đặc trưng khác hẳn nhau.
Đường đi  lên Pha Luông băng qua nhiều rừng phong. Vào mùa thay lá, cả khu rừng rực rỡ một màu quan san.

Quanh năm mờ ảo trong sương. Có ai đó từng đến với Pha Luông nói rằng, ngọn núi ấy là nàng công chúa đã được đánh thức sau cơn ngủ dài dằng dặc với mây ngàn. 2 năm trở lại đây, các tour chinh phục Pha Luông đã được chọn như điểm khám phá “quyến rũ” du khách trở về Mộc Châu

Chỉ trong một buổi sáng ở đây, ta có thể chứng kiến nhiều kiểu thời tiết khác nhau. Có khi đang nắng trong xanh, bất chợt mây kéo giăng mùng mờ mịt. Khám phá thiên đường mây ở Pha Luông sẽ làm cho bước chân leo núi của ta quên đi thời gian, mệt nhọc.

 
Ta cứ đắm chìm vào mây, vào cây cỏ thiên nhiên hoang dã, vào những bông hoa dại bắt mắt bên lối đi rồi chẳng thể ngờ ta đã bỏ lại sau lưng những nửa ngày, và bất ngờ ngẩng lên là đã chạm đỉnh Pha Luông vời vợi. Ngửa mặt lên trời hay quay mặt sang bốn bề chỉ là mây và mây. Bất chợt, cơn gió bắt mây trắng về trời, để lại ta với cỏ cây hoang dại và bản Hin Pén hiện ra trước mắt. Đây là bản cao nhất trên đỉnh Pha Luông, nơi có đồng bào Mông sinh sống là chủ yếu. Cuộc sống của họ vẫn cứ giản đơn như bao đời qua, tất cả vẫn tự cung, tự cấp. Từ cách bảo quản thức ăn bằng cách ướp thịt với muối trong chum, ướp muối vào thịt rồi gác bếp hay tự cất rượu cho mình uống đã cho ta những cảm nhận thật đặc biệt.

 
Khi mây tan cũng là lúc ta thỏa sức phóng tầm nhìn về thảo nguyên Mộc Châu, bất tận với gió núi, mây trời, thả hồn với nàng công chúa thiên nhiên. 
 
 
 

Dịch vụ đi kèm

Bảo hiểm
Hướng dẫn viên
Xe đưa đón
Vé tham quan
Nóc nhà Pha Luông huyền thoại Nóc nhà Pha Luông huyền thoại Thời gian: Giá tour: 00 VNĐ